Bí mật của tuổi thọ nằm ở ruột?

Người ta thường kết luận bí mật của tuổi thọ được che giấu trong “sức khỏe” của trái tim và buồng phổi nhưng nay lại thấy nó còn nằm ở ruột.

Người ta thường coi ty lạp thể (mytochondrrin) là một phàn của các “tế bào tĩnh điện” vì nó cung cấp năng lượng cho các tế bào này. Ai cũng biết rằng trong quá trình lão hóa, các tế bào tĩnh điện mất hoạt tính, kéo theo hàng loạt các tế bào khác “đi theo” mình chính là do sự trục trặc của sự cung cấp năng lượng.

Mặc dù người ta vẫn nói sự lão hóa của ty lạp thể chỉ là nguyên nhân gián tiếp của sự lão hóa tế bào, nhưng các nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu mà David Walker đứng đầu lại kích thích hoạt tính của ty lạp thể để tác dụng đến gen PGC-1. Còn quá sớm để chứng minh vai trò điều chỉnh của ty lạp thể không chỉ ở ruồi giấm mà ở cả con người.

“Kích hoạt gen này trong tế bào thuộc các mô khác nhau của ruồi giấm, chúng tôi đã trấn áp được quá trình lão hóa tế bào. Cuối cùng, chúng tôi phát hiện ra rằng, nếu kích thích gen PGC-1 trong các tế bào của hệ tiêu hóa lại có tác dụng hơn cả, có thể tăng được thời gian sống của những con ruồi giấm”, giáo dư Walker người đứng đầu chương trình nghiên cứu cho biết trên popmech.

Theo Walker, bằng cách nào đó, ông kéo dài được cuộc sống cho những con ruồi bé nhỏ ấy lên được 1,5 lần. Ông đã tạo ra những con ruồi sống được 2 tháng, ở giai đoạn này, những dấu hiệu lão hóa của chúng mới bắt đầu xuất hiện. Chúng trở nên chậm chạp hơn, uể oải hơn.

Ông David Walker nói tiếp:”Những kích thích tương tự đến nơron, đén tế bào cơ bắp và các tế bào khác không đạt được những hiệu quả như vậy. Điều đó nói lên rằng, trong hệ tiêu hóa vẫn che giấu một bí mật nào đó rất quan trọng làm chậm sự lão hóa bằng các tác động vào ruột tỏ ra có tác dụng tích cực đến toàn bộ cơ thể. Thông thường đi tìm “thuốc trường sinh” – nói theo nghĩa bóng là tìm các biện pháp để trấn áp quá trình lão hóa – người ta cứ nghĩ ngay đến não và tim mà hầu như chẳng ai nghĩ đến vai trò rất đáng kể của hệ tiêu hóa”.

Theo ý kiến của nhà khoa học này, chính hệ tiêu hóa bảo đảm cho cơ thể năng lượng và các chất dinh dưỡng, cũng như là rào cản, che chắn đầu tiên con đường mà các tác nhân gây bệnh và các chất độc thâm nhập vào cơ thể. Như vậy, hệ tiêu hóa nằm ở vị trí tiền tiêu trước khia chia nhánh của quá trình chuyển hóa trong toàn bộ cơ thể. Nếu nó trục trặc, tất cả những bộ phận còn lại đều mất tác dụng. Vậy mà dường như nó bị lãng quyên.

Theo Vietnamnet.vn

Leave Comments

0901844760
0901844760