Khoa học chứng minh: Bộ não thứ 2 của con người nằm trong bụng

-Mỗi lần lo lắng, bồn chồn bạn cảm thấy “ruột gan cồn cào” như “kiến bò trong bụng”. Một sự thật thú vị đã được khoa học chứng minh: Đường ruột chính là bộ não thứ hai của con người. 

Não và ruột có liên quan mật thiết với nhau

Trong công trình nghiên cứu khoa học của mình, chuyên gia sinh học thần kinh, GS. Michael D. Gershon (Đại học Columbia, Mỹ) đã xác minh chúng ta có Bộ não thứ hai: hệ thống thần kinh ruột. Về mặt cấu trúc và thần kinh, hệ thống thần kinh ruột non (ENS) tự bản thân nó có hoạt động như một bộ não. Bộ não ở trong đầu và bộ não trong đường có mối liên hệ mật thiết với nhau và được gọi là “trục não ruột”.

Hệ thống tế bào thần kinh và vi khuẩn phong phú

Hệ thần kinh trong bụng, cảm nhận bằng hệ thống hơn 100 triệu neuron chuyển động để làm làm nhiều việc khác hơn là tiêu hóa thức ăn. Hệ thống thần kinh ruột nối trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương ở dưới hộp sọ hỗ trợ cho thông tin cảm giác đến bộ não qua vùng não điều khiển và tuyến yên, gọi là Trục não ruột. Nhiều loại vi khuẩn đường ruột có khả năng tạo ra những hợp chất cần thiết để đảm bảo hoạt động bình thường của não bộ.

Ví dụ, ganglioside – hợp chất được tế bào thần kinh sử dụng để tạo màng tế bào. Hay serotonin – hormone điều tiết tâm trạng, 95% là nằm ở trong ruột. Do đó, khi mất đi sự cân bằng hệ thống vi khuẩn trong đường ruột gây ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần của bạn. Đó cũng là lý do bạn cảm thấy nôn nao hoặc bồn chồn trong bụng mỗi khi bạn phấn khích hay lo lắng. Và cũng chính vì vậy mà khi bạn bị stress thường xuyên thì dễ bị rối loạn tiêu hóa, ăn khó tiêu, đầy bụng…

Ngày càng có nhiều chứng cứ mối liên hệ giữa các tế bào thần kinh trong hệ tiêu hóa với não, đây là một tương tác hai chiều, tức là não bộ có ảnh hưởng tới chức năng của ruột và ngược lại, hoạt động của ruột tác động lên não bộ. Tương tác này gọi là trục não – ruột, trong đó có sự tham gia đặc biệt của hệ khuẩn chí đường ruột. Hội chứng đường ruột kích thích là một ví dụ, sự mất cân bằng hệ vi khuẩn trong đường ruột – hệ khuẩn chí – có thể ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất. Ngay cả các vấn đề về sức khỏe tâm thần như trầm cảm, tự kỉ, và suy nhược thần kinh, mất tập trung.

Não bộ có ảnh hưởng tới chức năng của ruột và ngược lại

Xem thêm: Ảnh hưởng của nước i-on kiềm với sự lên men ruột

Biện pháp bảo vệ sức khỏe đường ruột

Do đó, để trí não làm việc tốt, tăng cường khả năng tập trung và trạng thái tâm lý khỏe mạnh, chúng ta cần thực hiện chế độ ăn uống và tập luyện tốt để bảo vệ hệ thống sức khỏe đường ruột, và ngược lại.

Một trong những biện pháp đơn giản nhất để bảo vệ sức khỏe đường ruột là chế độ ăn uống các loại thực phẩm tươi, đặc biệt là các loại thực phẩm giàu chất xơ như rau, củ, quả tươi. Và đặc biệt, luôn uống đủ nước để tiêu hóa tốt. Hạn chế các loại thực phẩm đã qua chế biến, thức uống có cồn hay nước ngọt có gas. Nước uống ion kiềm là thức uống duy nhất đã được Bộ y tế Nhật Bản chứng nhận có hiệu quả đối với chứng ruột kích thích, tốt cho tiêu hóa.

Ăn thực phẩm giàu chất xơ như rau, củ, quả và uống đủ nước sẽ giúp bảo vệ sức khỏe đường ruột

Leave Comments

0901844760
0901844760