Nước khoáng Vĩnh Hảo

 

 

Vĩnh Hảo là thương hiệu nước khoáng trước tiên tại Việt Nam, được khai thác từ nguồn tại phường Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong, tỉnh giấc Bình Thuận. Sản phẩm chính của Vĩnh Hảo là nước khoáng có ga (trước đây gọi là nước suối Vĩnh Hảo) và nước khoáng ko ga, phù hợp dùng hằng ngày (nhờ có hàm lượng khoáng thấp). Ngoài ra còn có các dòng nước uống giải khát (nước ngọt) được sản xuất trên nền nước khoáng này, đặc thù là nước Khoáng Chanh (nhãn Lemona) rất được người tiêu dùng say mê.

Truyền thuyết

Có truyền thuyết cho rằng, hôn lễ của vua Chế Mân (nước Chiêm Thành) và công chúa Huyền Trân (nước Đại Việt) được tổ chức vào tháng 6 năm Bính Ngọ (niên hiệu Hưng Long thứ 14, năm 1306) tại kinh thành Đồ Bàn (Phật thệ Vijaya).

Sau hôn lễ, đôi nhân tình vương giả đã đưa nhau đi hưởng trăng mật tại vùng Panduranga (từ Phan Rang tới Phan Rí hiện nay) vì vùng này có nguồn nước linh nghiệm được người Chiêm thành gọi là Eamu. Tại đây, công chúa Huyền Trân (khi đó đã là hoàng hậu Paramecvari của Chiêm Thành) đã đặt tên cho nguồn nước thiêng liêng này là Vĩnh Hảo (ngôn ngữ Hán-Việt, có nghĩa là “đời đời tốt đẹp”).

Truyền thuyết này có vẻ trùng khớp với thực tiễn vì tại khu vực Phan Rang, Phan Rí Bây giờ, giữa những địa danh mang âm tiết của tiếng Chăm như: Càng Rang, Nha Mé, Châu Cát… Lại còn đó 1 địa danh hoàn toàn mang âm tiết Hán Việt là Vĩnh Hảo.

Lịch sử khai thác – thương nghiệp

Ngày 28 tháng 1, 1928, toàn quyền Đông Dương đã ký nghị định cho phép thành lập SOCIÉTÉ CIVILE D’ ETUDES DES EAUX MINÉRALES DE VINH HAO để tiến hành thăm dò và nghiên cứu việc khai thác và thương nghiệp hóa nguồn nước khoáng Vĩnh Hảo. Tới tháng 10 năm 1930, nước khoáng Vĩnh Hảo lần đầu tiên được đưa vào thị trường và được người Pháp gọi là “Vichy Đông Dương”.

Bằng nghị định số: 676-SE/H/7 ngày 28 tháng 3, 1944, toàn quyền Đông dương đã cho phép đổi tên doanh nghiệp dân sự nghiên cứu nước khoáng Vĩnh Hảo đề cập trên thành SOCIÉTÉ ANONYME D’ EXPLOITATION DES EAUX MINÉRALES DE VINH HAO; song song cho phép đơn vị này được thuê vùng đất rộng 5,4 ha xung quanh vùng mỏ nước khoáng cũng như được phép khai thác và tổ chức thương nghiệp hóa nguồn nước khoáng Vĩnh Hảo cho đến ngày 28 tháng một, 1974.

Sau hiệp định Genève, với sắc lệnh số 64/KT ngày 28/02/1958, chính quyền Ngô Đình Diệm đã buộc SOCIÉTÉ ANONYME D’ EXPLOITATION DES EAUX MINÉRALES DE VINH HAO phải nhận khoản tiền bồi thường là 10 triệu franc và chuyển nhượng mọi đặc quyền khai thác tại vùng mỏ nước khoáng Vĩnh Hảo mà tổ chức này đã được hưởng trước đấy và xây dựng thương hiệu (theo sắc lệnh số 64/KT ngày 28/02/1958) là công ty Vĩnh Hảo (hoạt động dưới hình thức cổ phần với 51% cổ phần thuộc Bộ Kinh tế – Kế hoạch của chính quyền Ngô Đình Diệm và 49% thuộc các cổ đông tư nhân).

thực hành “chính sách kinh tế hậu chiến”, chính quyền Việt Nam cộng hòa đã thực hiện giải tư 100% hàng loạt doanh nghiệp cổ phần quốc doanh. Tại đơn vị Vĩnh Hảo, số vốn 21.000.000 đồng của Bộ kinh tế – kế hoạch được phát hành ra ngoài thành 7.000 cổ phần và được bán hết trong buổi sáng ngày đầu tiên 25 tháng 4, 1973).

Sau khi tư nhân hóa hoàn thành Vĩnh Hảo đổi tên thành đơn vị cổ phần nặc danh Vĩnh Hảo và đề trình kế hoạch tăng trưởng lên Bộ kinh tế – kế hoạch Việt Nam cộng hòa bao gồm những nội dung: •Mở rộng diện tích thuê đất trong khoảng 5,4 ha lên 250 ha để nâng cao công suất khai thác nguồn nước khoáng Vĩnh Hảo. &Bull;Thành lập dưỡng con đường tại Vĩnh Hảo để khai thác hoạt động kinh doanh du hý và trông nom sức khỏe. &Bull;Kéo dài thời hạn thuê đất đến năm 2027 (tổng cùng 99 năm) do hợp đồng thuê đất hiện có sẽ kết thúc ngày 28 tháng 2, 1974.

Sau năm 1975, Bộ Lương thực thực phẩm Việt Nam đã tiếp quản nguyên vẹn doanh nghiệp cổ phần nặc danh Vĩnh Hảo (kể cả văn phòng tại 109 Nguyễn Biểu – thị xã 5, thành thị Hồ Chí Minh) và đổi tên thành Xí nghiệp nước suối Vĩnh Hảo.

Năm 1995, UBND thức giấc Bình Thuận đã cho phép cổ phần hóa Xí nghiệp nước suối Vĩnh Hảo đề hình thành đơn vị cổ phần nước khoáng Vĩnh Hảo và hoạt động liên tục cho tới ngày bữa nay.

Chất lượng nước khoáng Vĩnh Hảo

Người Pháp (quốc gia nức tiếng về các nhãn hàng nước khoáng và nghệ thuật ẩm thực) gọi nước khoáng Vĩnh Hảo là Vichy Đông dương, danh xưng này hẳn nhiên có nguồn gốc trong khoảng chính phẩm chất tuyệt vời của nước khoáng Vĩnh Hảo và đã được kiểm nghiệm bởi phổ thông nghiên cứu công nghệ qua những giai đoạn trong khoảng năm 1919 tới nay:

• Năm 1919, dược sĩ Gabinel Lambert sau khi nghiên cứu nước khoáng Vĩnh Hảo đã viết bài (tạp chí Đông Dương số 86) nhận xét về nước khoáng Vĩnh Hảo như sau: ” nước khoáng Vĩnh Hảo là mẫu nước khoáng Bicarbonate Natrium, có tính chất giống như nước khoáng Vichy hay Vals của Pháp “. &Bull; Ngày 30/04/1920, để chuẩn bị cho việc thành lập SOCIÉTÉ CIVILE D’ÉTUDES DES EAUX MINÉRALES DE VINH HAO, bác sĩ Labill, viện trưởng viện Pasteur Sài gòn đã lập Con số gởi toàn quyền Đông Dương về nước khoáng Vĩnh Hảo với kết luận về chất lượng nguồn nước khoáng Vĩnh Hảo như vậy như Nhận định của dược sĩ Gabinel Lambert. Đây cũng là nhận xét của tạp chí phân tích (viện Pasteur sài gòn số 2211, ngày 18/02/1956) trong bài viết về nước khoáng Vĩnh Hảo.[1]

• Năm 1988, tiến sĩ Pavel Hoope, trưởng đoàn chuyên gia Tiệp khắc, thực hiện chương trình nghiên cứu công nghệ về những nguồn nước khoáng Việt Nam đã có kết luận về nước khoáng Vĩnh Hảo như sau: ” nước khoáng Vĩnh Hảo có tổng chất rắn hoà tan là 3,6 gr/lít, và thành phần khoáng chất hoà tan thiên nhiên như vậy như nước khoáng Javi-Jako (Tiệp Khắc) và Borjomi (Ukraina)”. &Bull; Kỹ sư Phan Thanh Sáng, trong đề tài nghiên cứu công nghệ cấp nhà nước ” Kết quả tìm kiếm nước dưới đất tại vùng Tuy Phong-Thuận Hải ” đã có kết luận về nước khoáng Vĩnh Hảo như sau: ” Đối với nguồn nước khoáng Vĩnh Hảo, tinh ma giới của đới tàng trữ nước khoáng được xác định hơi rõ qua thăm dò bằng sóng cực dài (sóng radio B33). So sánh kết quả phân tích chất lượng nước từ năm 1956 đến giờ, nhận thấy thành phần cơ bản của nước khoáng Vĩnh Hảo hầu như thường thay đổi, kể cả giữa các mẩu nước lấy vào các mùa khác nhau trong năm.[2][3]

Phẩm chất lý tưởng của nước khoáng Vĩnh Hảo có được là nhờ vào kết cấu địa tầng và điều kiện địa chất xuất sắc của vùng đông nam trường sơn: Khu vực địa lý có áp lực to, có phổ thông nét đứt gãy của vỏ trái đất với cấu tạo địa chất phức tạp với rộng rãi lớp đá đan chéo, xen kẻ nhau. Chính nhờ vào các điều kiện khi không này, nên nguồn nước khoáng Vĩnh Hảo chứa rộng rãi khoáng chất hòa tan bỗng dưng trong nước có tác dụng thấp cho cơ thể con người:

khoáng vật & Tác dụng:

• Canxi: giúp cho xương cứng, răng rẻ và cơ bắp khỏe mạnh.

• Magiê: tham gia vào đa dạng bức xúc xúc tác và kích thích cơ tâm thần.

• Kali: Duy trì sự thăng bằng độ pH và thiết yếu cho các bức xúc hóa học sản xuất năng lượng bên trong cơ thể.

• Natri: Duy trì sự cân bằng lượng chất lỏng của thân thể và giúp cho sự vận động của hệ thần kinh.

• Acid Silic: tạo điều kiện cho hệ thần kinh vận động phải chăng hơn.

• Bicarbonat: Giảm độ acid trong dạ dày.

quy trình cung cấp và kiểm soát chất lượng

Sản phẩm nước khoáng Vĩnh Hảo Hiện tại đang phân phối tại nhà máy đóng chai đặt tại nguồn nước khoáng Vĩnh Hảo (phù hợp theo các yêu cầu sản xuất nước khoáng đóng chai theo quyết định số 02/2005/QĐ-BYT, ngày 07/01/2005) bởi dây chuyền thiết bị tự động nhập khẩu trong khoảng Hoa kỳ. Việc vun đắp Dự án tại nguồn nước khoáng quý của quốc gia là vi phạm Luật Khoáng sản, bởi nó có thể gây ô nhiễm và làm hỏng nguồn nước. Theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6213-2004, việc đóng chai chỉ được thực hành gần nguồn nước.

Sản phẩm được điều hành và kiểm soát theo các tiêu chuẩn thích hợp với yêu cầu của lĩnh vực vệ sinh thực phẩm (là nhãn hiệu nước khoáng Việt Nam trước tiên được cấp chứng nhận hợp chuẩn ISO 9002:1994). Hiện nay, Cty cổ phần nước khoáng Vĩnh Hảo đang thực hiện những việc điều chỉnh và đầu tư bổ sung vật dụng nhằm có thể thỏa mãn những bắt buộc để được cấp chứng nhận đạt các tiêu chuẩn hiện hành như GMP, HACCP và ISO 9000:2005 trong đầu năm 2006.

thương hiệu Vĩnh Hảo

Được xem như là tượng trưng của ngành công nghiệp nước khoáng đóng chai của Việt Nam, trước năm 1975, đây là nhãn hàng nước khoáng độc nhất vô nhị của Việt Nam được chấp thuận cho phép dùng trong các bệnh viện cũng như bày bán tại những tiệm thuốc tây trên toàn miền nam Việt Nam.[cần dẫn nguồn]

Bây giờ, nước khoáng Vĩnh Hảo đang là 1 mẫu nước đái khát rất được ưa thích và được người dùng tín nhiệm:

• trung tâm sách kỷ luật Việt Nam trao kỷ lục ” nhãn hàng nước khoáng trước hết tại Việt Nam “.

• Sản phẩm nước khoáng độc nhất của Việt Nam đạt danh hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao 11 năm liên tiếp (1997-2007).

• Giải thưởng Sao vàng đất Việt năm 2004 và năm 2006.

• quắp vàng sản phẩm uy tín chất lượng năm 2005.

• AC Nielsen bình chọn Vĩnh Hảo là một trong 500 thương hiệu mạnh tại Việt Nam (2006)

1 comments for "Nước khoáng Vĩnh Hảo"

  1. […] NƯỚC KHOÁNG VĨNH HẢO […]

Leave Comments

0901844760
0901844760